Hỏi&Đáp online 24/24

Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật- Nha Trang- lần 2- (23-09-2017)

Đơn vị tổ chức -ĐH Khánh Hòa
-Trường Ngoại ngữ Futaba-Nhật Bản
-Cty Tư vấn Giáo dục Echigo www.echigo.edu.vn
Mục đích -Tạo sân chơi và cơ hội rèn luyện cho các bạn đang tiếp cận với tiếng Nhật ở cấp độ sơ cấp.
Thời gian -Ngày thi: 9g00 sáng ngày 23-09-2017
-Hạn cuối nộp bài dự thi: 30-08-2017 (bằng cách gởi bài qua website này)
Địa điểm -Trường ĐH Khánh Hòa, số 1 Nguyễn Chánh TP. Nha Trang
Đối tượng -Là HS THPT, SV các trường CĐ-ĐH, và các bạn trẻ yêu thích tiếng Nhật.
-Chưa từng du học Nhật.

       -Đăng ký dự thi:
1-Bài luận tiếng Việt và bản dịch tiếng Nhật (tối thiểu 500 chữ-tiếng Việt)
2-Copy thẻ SV, HS (hoặc giấy xác nhận nơi đang làm việc, hoặc CMND)
3-Chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có)
       Các files trên tải lên qua Mục nộp hồ sơ trên website này
Thể lệ thi -Vòng 1: nộp bài luận tiếng Việt và tiếng Nhật, tất cả thủ tục nộp website/email.
               BTC sẽ chấm và chọn ra 10 bài vào vòng 2.
-Vòng 2: thi hùng biện   -Thời gian trình bày bài: tối đa 5 phút (video mẫu ở cuối trang)  
Chủ đề Các chủ đề tham khảo (những chủ đề khác cũng được chấp nhận):
– Động lực nào để bạn tiếp cận việc học tiếng Nhật- Mục tiêu của bạn học tiếng Nhật để đạt được điều gì- Những khó khăn khi học tiếng Nhật- Tiếng Nhật đối với du lịch tại Tp Nha Trang
              Giải thưởng -1 giải nhất:      Học bổng miễn học phí ½ năm học tiếng Nhật tại trường Futaba, miễn phí nhập học và phí xét tuyển trị giá 397,000yen (=80 triệu đồng) và giấy khen.
-1 giải nhì:      Học bổng miễn học phí ½ năm học tiếng Nhật, và miễn phí xét tuyển tại trường Futaba trị giá 337,000yen (= 67 triệu đồng) và giấy khen.
-8 giải khuyến khích cho các bài được nhận vào vòng thi hung biện:     Học bổng miễn phí nhập học khi học tiếng Nhật tại trường Futaba trị giá 60,000yen (=12 triệu đồng) và giấy khen

Nội dung bài thi và các file tải lên tại đây:

Họ và tên:*

Địa chỉ Email:*

Số điện thoại:*

Hiện đang/đã là HS/SV Trường? ngành học? hoặc đang đi làm cho Cty? :*

File word bài viết song ngữ tiếng Việt và tiếng Nhật:*

Thẻ HS/SV hoặc ID bất kỳ (scan/chụp từ ĐT):

Chứng chỉ tiếng Nhật (scan/chụp từ ĐT) (nếu có):

Trường hợp hệ thống không gởi tự động được, xin vui lòng gởi bài vào email: info@echigo.edu.vn

 

    

Kết quả kỳ thi lần 1 (2016):

Chủ đề: Mục tiêu của bạn học tiếng Nhật để đạt được điều gì ?

“Biết một ngôn ngữ giúp bạn chuẩn bị hành trang cho cuộc sống. Biết hai ngôn ngữ sẽ mở mọi cánh cửa bạn gặp trên đường đời”. Frank Smith rất tinh tế đưa ra một nhận định cho thấy tầm quan trọng cũng như niềm tự hào về đích đến vinh quang của việc học ngôn ngữ khác. Tôi đang trên đường tới mục tiêu vẻ vang ấy, hành trang của tôi cũng là tri thức tôi nỗ lực trau dồi: ngôn ngữ Nhật Bản. Mỗi người học tiếng Nhật đều có những mục tiêu khác nhau, tôi xin phép dùng mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”, để thể hiện rõ mục tiêu học tiếng Nhật của mình.
Khái quát, mục tiêu học tiếng Nhật của tôi được phân làm bốn mức độ theo đề xướng của UNESCO: Từ việc học để tích lũy kiến thức về tiếng Nhật và vận dụng vào cuộc sống, qua đó cống hiến cho cộng đồng và hoàn thiện bản thân.
Theo Samuel Johnson: “ Ngôn ngữ là y phục của tư duy”, nên việc “học để biết” là mục đích đầu tiên khi tôi bắt đầu học ngôn ngữ đất nước mặt trời mọc. Học để tích lũy tri thức, mở mang trí tuệ về tiếng Nhật. Tôi dù không trở thành người giỏi tiếng Nhật nhất nhưng tôi muốn trở thành người thành thạo trong việc sử dụng tiếng Nhật. Trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tôi có thể sử dụng tiếng Nhật rất trôi chảy mà không cần suy nghĩ như cách tôi dùng tiếng Việt, điểm 10 tuyệt đối.
Còn thành công nào tuyệt vời hơn khi tôi vận dụng được ngôn ngữ xứ sở hoa anh đào vào cuộc sống? “Tôi nhận học bổng toàn phần và đi du học Nhật Bản nhờ đậu N2. Tôi được tuyển thẳng vào công ty Nhật, được ưu tiên công việc tốt, thăng tiến nhanh, có mức lương lên đến mấy chục ngàn yên…Mọi tình huống nảy sinh trong công việc tôi đều khắc phục nhanh nhờ khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo”. Tôi thực sự đã có mơ mộng viển vông và thực dụng như thế. Nhưng đó cũng chính là mục tiêu khiến tôi nỗ lực học tiếng Nhật : “Học để làm”.
Có người hỏi tôi: “Động lực nào thúc đẩy bạn học tiếng Nhật?”. Tôi không ngần ngại trả lời:“Vì tôi yêu Nhật Bản”.Liệt kê sao hết vẻ đẹp con người Nhật Bản tôi yêu: lịch sự, tinh thần làm việc tập thể, kỉ luật cao, nhẫn nại,…Tôi yêu nét thanh tao của ẩm thực Nhật Bản. Tôi yêu từ lịch sử nước Nhật với các thời kì cô lập thay thế nhau bị gián đoạn bởi ảnh hưởng cấp tiến, nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc đan xen văn minh thời đại, đến phong cảnh thiên nhiên từ Hokkaido về Kyuushu. Chẳng ngôn từ nào có thể diễn đạt hết tình yêu tôi dành cho xứ Phù Tang mãnh liệt biết bao. Vì vậy, tôi khát khao sống ở Nhật Bản, kết bạn, hòa nhập ở cường quốc quật cường này. Tôi không chỉ ước mơ mượn ngôn ngữ nước Nhật để thành công trong công việc và cuộc sống mà còn hi vọng được sống ở mảnh đất nghèo tài nguyên này, được thử làm một công dân Nhật Bản dù có quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn được cống hiến cho cộng đồng ở quê hương Việt Nam và ở Nhật Bản, tôi “học để chung sống”.
Cuối cùng, mục đích cao nhất tôi hướng đến là “học để khẳng định mình”.Đầu tiên,tôi muốn thử thách điểm cực hạn của bản thân trong việc học ngoại ngữ vì tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ học. Thứ hai,thông qua tiếng Nhật, Nhật Bản không chỉ cho tôi kiến thức mà còn giúp tôi trở thành người hoàn thiện hơn về nhận cách. Cuối cùng, việc hiểu về ngôn ngữ, con người, văn hóa, lịch sử… xứ sở hoa cúc chẳng phải là điều đáng tự hào sao ?
Tôi biết việc học tiếng Nhật là quá trình đòi hỏi thời gian, nỗ lực và quyết tâm ra sao, chính vì vậy tôi đã trình bày những cấp độ của mục tiêu học tiếng Nhật của mình trên đây. Vừa khẳng định rõ mục tiêu học tiếng Nhật vừa hoạch định để hiểu tường tận ý nghĩa mục tiêu ấy từ đó làm động lực thúc đẩy bản thân.
Tôi đang nỗ lực học tiếng Nhật không ngừng để thực hiện mục tiêu của mình. Mọi người học tiếng Nhật nói chung, xin hãy cùng tôi nỗ lực hoàn thành mục tiêu của mỗi người trong việc học tiếng Nhật. Dù đích đến của chúng ta khác nhau, nhưng chúng ta chỉ cần đủ nỗ lực, kiên trì đến cùng sẽ mở mọi cánh cửa mà Frank Smith đã đề cập. Đừng bỏ cuộc, xin hãy cố gắng đến cùng!

 

Bài thi lần thứ 1 (2016):
Mục đích của việc học tiếng Nhật
Tôi là Hằng. Tôi năm nay 16 tuổi. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với mọi người về mục đích học tiếng Nhật của tôi.
Kể từ khi còn nhỏ, tôi đã rất thích đất nước Nhật Bản. Lúc đó, tôi không chỉ thích những câu chuyện cổ tích mà còn rất thích anime nữa. Nhưng rồi dần dần, tôi không chỉ yêu những nhân vật hoạt hình dễ thương, mà còn yêu cả văn hóa, yêu cả phát âm của tiếng Nhật. Tôi vốn là một người tò mò và ham học hỏi. Tôi muốn biết được thật nhiều điều, vì thế nên tôi cũng đã học tiếng Nhật.
Tuy nhiên, nếu học không giỏi thì không thể thích được nó. Tiếng Nhật cũng vậy, nếu không học tốt thì dần sẽ cảm thấy nó thật nhàm chán. Vì vậy, để học tốt tiếng Nhật, việc xác định mục tiêu học tiếng Nhật là vô cùng cần thiết. Khi tôi còn là học sinh cấp 2, mục đích học tiếng Nhật của tôi đã đơn giản. Vì ngày đó tôi rất thích phim hoạt hình Nhật Bản nên mục tiêu lúc đó chính là có thể coi được phim hoạt hình Nhật mà không cần nhìn phụ đề. Bây giờ, khi coi phim hoạt hình Nhật Bản, tôi đã có thể hiểu được kha khá mà không cần nhìn phụ đề. Nhờ vào mục tiêu ấy, tôi trở nên giỏi tiếng Nhật hơn, và tôi rất vui vì điều đó. Bây giờ tôi đã là học sinh trung học, tôi thường hay suy nghĩ về tương lai và muốn tìm thấy một mục tiêu mới. Cuộc sống hiện tại thật nhàm chán, tôi bỗng nghĩ đến việc đi nước ngoài.
Tại thời điểm đó, tôi đã nghĩ đến đất nước hoa anh đào, và tôi muốn du học tại Nhật Bản. Nhật Bản là tuyệt vời. Người Nhật thông minh và thân thiên. Họ luôn tận tụy, cống hiến hết mình vì đất nước họ. Tôi còn biết Nhật Bản là đất nước phát triển nhất nhì châu Á. Nếu có cơ hội học tập tại nước ngoài, tôi sẽ có thể học hỏi những điều mới, có được nhiều kinh nghiệm. Trong khi tập làm quen với cuộc sống tự lập ở nước ngoài, tôi cũng có thể kết thêm nhiều người bạn mới.
Ngoài ra, nếu có thể được đi du học, tôi sẽ có cơ hội để phát triển, nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.
Tôi vì tương lai sẽ nỗ lực hết mình. Tôi sẽ trở thành một con người có ích cho xã hội cũng như đất nước mình và góp làm gắn kết mối quan hệ của Việt Nam và Nhật Bản.
Mục tiêu là động lực để tiếp tục. Vì vậy, khi học tiếng Nhật, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải có một mục tiêu. Tôi có một mục tiêu lớn. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ cố gắng vì mục tiêu của mình.
Tôi đã chia sẻ xong về mục đích học tiếng Nhật của mình. Cảm ơn bạn đã lắng nghe. Tôi xin kết thúc bài phát biểu của mình.